• (028) 384 80666
 • info@sinoautoid.com.vn
 • 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

GIẢI PHÁP MÃ VẠCH TRONG QUẢN LÝ HÀNG HÓA

Hầu hết mọi nhà bán lẻ thương mại điện tử đều bắt đầu sử dụng hệ thống chọn hàng thủ công. Khi có đơn đặt hàng, nhân viên sẽ đến kho và đem hàng đi. Nếu quy mô bán hàng của bạn nhỏ thì những công việc này khá dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên, khi khối lượng đặt hàng và mức độ phức tạp của hàng tồn kho của bạn tăng lên, phương pháp thủ công này có thể nhanh chóng trở nên không thực tế, chậm và dễ xảy ra lỗi, rất dễ dẫn đến việc chọn nhầm và gửi nhầm hàng cho khách hàng. Kết cục đem lại kết quả là khách hàng không tin tưởng và quay lại mua hàng của bạn nữa. Đây là lúc các doanh nghiệp nhỏ chuyển sang giải pháp mã vạch. Cùng SINO Tín Hòa tìm hiểu thêm về phương thức mã vạch hoạt động như thế nào trong quản lý hàng hóa bạn nhé.

Giải pháp mã vạch là gì?

giải pháp mã vạch

Hệ thống kiểm kê mã vạch là hệ thống mà các sản phẩm được gán mỗi mã vạch riêng lẻ. Khi một sản phẩm được bán, mã vạch sẽ được máy quét mã vạch ghi nhận thông tin, tại thời điểm đó, thông tin được gửi đến cơ sở dữ liệu trung tâm.

Vì vậy, khi một sản phẩm được chọn, nhân viên kho hàng quét mã vạch thì sản phẩm qua khâu quét mã. Máy quét sẽ cho công nhân biết nếu họ đã chọn đúng mặt hàng.

Hệ thống cũng ghi lại hoạt động trong quản lý kho của bạn, giúp theo dõi chính xác mức tồn kho và giúp bạn theo dõi hàng trong kho theo thời gian thực và cải thiện tốc độ cũng như độ chính xác của việc chọn hàng.

Mã vạch có thể chứa thông tin gì?

Mã vạch có thể chứa nhiều thông tin mà hệ thống quản lý hàng tồn kho của bạn có thể sử dụng. Ví dụ: mã vạch có thể truyền tải thông tin như:

 • Tên
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Vị trí của sản phẩm trong kho.

mã vạch thông tin

Tuy nhiên, để lấy hàng hiệu quả, bạn sẽ không sử dụng mã vạch để lưu trữ thông tin cụ thể đó, thay vào đó là một chuỗi chữ số duy nhất hoàn toàn để đảm bảo chọn đúng mặt hàng.

Các loại mã vạch khác nhau như thế nào?

Mã vạch 1D

Đây là những loại mã vạch mà bạn có thể quen thuộc nhất. Chúng được tạo thành từ các đường thẳng đứng màu đen. Sau đó, máy quét sẽ sử dụng khoảng cách giữa các dòng để xác định sản phẩm mà nó đang xem.

mã vạch 1D

Mã vạch 2D

Chúng thường có hình vuông và có hình dạng khác nhau được sử dụng để lưu trữ thông tin. Chúng được sử dụng khi bạn cần chứa nhiều thông tin hơn mã vạch 1D.

mã vạch 2D

Cách thiết lập hệ thống kiểm kê mã vạch

Tạo một hệ thống kiểm kê mã vạch rất đơn giản.

Bước 1 – Tạo mã sản phẩm

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo mã sản phẩm. Chúng có thể dựa trên UPC 12 chữ số (Mã sản phẩm chung) hoặc số SKU. Mặc dù có thể có những lợi thế so với cách thứ nhất, nhưng các doanh nghiệp thương mại điện tử thường bắt đầu bằng cách sử dụng số SKU. Tuy nhiên, có khả năng là nếu bạn không tự sản xuất sản phẩm, các sản phẩm bạn mua sẽ được mã vạch khi đến nơi.

Bước 2 – Tạo mã vạch

Bước tiếp theo là tạo mã vạch cho từng mã sản phẩm của bạn. Bạn có thể sử dụng phần mềm mã vạch BARTENDER để thực hiện việc này hoặc trình tạo mã vạch trực tuyến.

Bước 3 – In mã vạch

Bây giờ, để in mã vạch của bạn, bạn sẽ cần một máy in phun hoặc máy in laser, mặc dù máy in nhiệt mã vạch là tốt nhất cho mục đích này. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm ZEBRA, HONEYWELL… từ SINO Tín Hòa phân phối chính hãng.

Bước 4 – Đặt mã vạch vào vị trí thích hợp

Sau đó, bạn in mã vạch ra và dán nó vào thùng, kệ hoặc sản phẩm có liên quan. Sau đó, những người chọn sẽ quét mã vạch khi họ đang chọn một mặt hàng. Tốt nhất, SINO Tín Hòa khuyên bạn nên đặt mã vạch trên sản phẩm nếu có thể. Điều này loại bỏ yếu tố sai sót nếu ai đó có thể đặt sản phẩm vào thùng hoặc kệ sai.

Hệ thống kiểm kê trong giải pháp mã vạch hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, mã vạch liên kết thông tin thu thập được trong quá trình chọn hàng với hệ thống theo dõi hàng tồn kho của bạn. Vì vậy, khi mã vạch được quét, nó sẽ cho người chọn biết rằng họ đã chọn đúng mặt hàng và cho hệ thống quản lý hàng tồn kho của bạn biết rằng mặt hàng phù hợp đã được chọn. Phản ánh con số mới trong theo dõi khoảng không quảng cáo trực tiếp của bạn.

Vì vậy, giải pháp mã vạch giúp nhân viên của bạn trở nên dễ dàng hơn và giảm thiểu việc chọn nhầm. Mặt khác, nó cung cấp cho bạn số lượng hàng tồn kho trực tiếp theo thời gian thực chính xác.

Ưu điểm của hệ thống kiểm kê mã vạch

Tránh sai sót trong khâu lấy hàng

Chưa bàn đến việc nhân viên phải làm thêm giờ vì lấy hàng sai mà hậu quả lớn nhất trong việc sai sót khâu lấy hàng là SỰ THẤT VỌNG CỦA KHÁCH HÀNG kéo theo là pha xử lý rất cồng kềnh để khắc phục hậu quả.

Với hệ thống kiểm kê mã vạch, máy quét sẽ ‘kiểm tra’ đúng mặt hàng được chọn khi quét. Vì vậy, việc chọn món đồ phù hợp trở nên dễ dàng hơn, bất kể họ mệt mỏi hay bận rộn như thế nào. Vì vậy, kịch bản trên không cần thiết phải diễn ra.

Ví dụ: TCO, đã giảm 91% tỷ lệ chọn nhầm khi họ chuyển sang hệ thống kiểm kê mã vạch.

Giúp theo dõi hàng tồn kho chính xác dễ dàng hơn

Có thể biết hàng tồn kho của bạn ở đâu mọi lúc là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp thương mại điện tử nào. Nó không chỉ làm giảm tình trạng bán quá nhiều và thiếu hàng mà còn giúp cung cấp lộ trình kiểm toán chính xác cho tất cả hàng tồn kho của bạn.

Dễ dàng thiết lập

Mặc dù có thể mất thời gian để mã hóa tất cả các sản phẩm của bạn, nhưng trên thực tế, việc thiết lập hệ thống kiểm kê mã vạch tương đối đơn giản. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng số SKU.

Hiệu quả về chi phí

Mặc dù thường có chi phí liên quan đến việc thiết lập hệ thống kiểm kê mã vạch, nhưng nó thường nhỏ hơn so với khoản tiết kiệm được từ việc chọn nhầm ít hơn và quản lý hàng tồn kho tổng thể tốt hơn.

Kiểm kê định kỳ

Máy quét hàng tồn kho mã vạch có thể được sử dụng để thực hiện đếm hàng tồn kho định kỳ. Vì vậy, khi nhóm chọn hàng của bạn có thời gian ngừng hoạt động, họ có thể sử dụng máy quét của mình và kiểm kê nhanh từng phần. Có nghĩa là bạn có số liệu hàng tồn kho chính xác hơn thường xuyên hơn.

Đỡ tốn nhân sự hơn

Vì việc sử dụng hệ thống kiểm kê mã vạch nhanh hơn và dễ dàng hơn cho nhóm lấy hàng của bạn nên một nhóm nhỏ hơn có thể nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn so với khi sử dụng hệ thống thủ công. Có nghĩa là bạn có thể thuê ít người hơn để làm cùng một lượng công việc. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong những khoảng thời gian bận rộn như những ngày lễ sale, Black Friday… vì bạn có thể xử lý khối lượng đơn đặt hàng tăng lên mà không cần thuê nhân công thời vụ.

Quét mã vạch hoạt động như thế nào?

quét mã vạch

Sử dụng máy quét

Máy quét mã vạch hoạt động cùng với tiền đề ‘ngắm và chụp’ rất đơn giản: nhắm và nhấp vào máy quét vào mã vạch của sản phẩm. Cảm biến trong máy quét mã vạch của bạn sẽ phát hiện mã và tạo tín hiệu tương tự để giải mã. Sau khi được giải mã, dữ liệu được dịch thành văn bản xuất hiện trên phần mềm máy tính, hiển thị thông tin cần thiết trên một sản phẩm cụ thể.

Máy quét mã vạch

Bất kể quy mô kinh doanh của bạn, để quản lý chính xác, dễ dàng và nhanh chóng các đơn đặt hàng số lượng lớn khi kết hợp với hệ thống quản lý hàng tồn kho dễ sử dụng của chúng tôi.

Máy quét mã vạch là một thiết bị không dây độc lập với máy quét mã vạch tích hợp và hoạt động tốt nhất với phần mềm quản lý hàng tồn kho INDIGO của SINO Tín Hoà phân phối. Nó được xây dựng đặc biệt để sử dụng trong môi trường nhà kho, giúp bạn đặt hàng trong kho một cách chính xác và nhanh chóng, thực hiện việc lấy hàng và tăng tốc đáng kể quy trình lấy hàng và đóng gói:

Giảm chi phí hoạt động

 • Đẩy nhanh tiến độ lấy hàng & đóng gói
 • Mức độ chính xác cao hơn trong việc thực hiện đơn hàng
 • Chọn và đóng gói hoàn toàn không cần giấy tờ và không dây

Bài viết trên hy vọng giúp bạn hiểu thêm giải pháp mã vạch trong quản lý hàng hóa. Nếu cần thêm thông tin bạn hãy liên hệ với độ ngũ SINO Tín Hòa.

SINO Tín Hòa tự hào là nhà cung cấp các giải pháp mã vạch trong quản lý hàng hóa đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn và chất lượng nhất.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng.

Để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ với thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ có các giải pháp mã vạch, SINO Tín Hòa còn cung cấp dòng máy SATO, ZEBRA như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ KHO HIỆU QUẢ – INDIGO WMS

LIÊN HỆ VỚI SINO TÍN HÒA

Bài viết khác

(028) 384 80666
0779171171 0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto